Giải đáp 10 câu hỏi về sơn lót nội ngoại thất

Mọi loại sơn khi thi công đều cần sơn lót để tăng khả năng chống kiềm và tăng khả năng chống thấm cho bề mặt tường nhà. Tuy nhiên, sơn lót có thật sự cần thiết khi sơn tường nhà. Cùng songama.vn giải đáp top 10 câu hỏi về sơn lót nội ngoại thất được nhiều người thắc mắc nhất.

Giải đáp 10 câu hỏi về sơn lót nội ngoại thất
Giải đáp 10 câu hỏi về sơn lót nội ngoại thất

Câu hỏi 1: Sơn lót là gì? Sơn lót tiếng anh là gì?

Sơn lót (Priming Paint) là loại sơn được sản xuất với công thức đặc biệt được tạo ra để hỗ trợ cho sơn phủ. Trong quá trình tiến hành thi công sơn nhà, sử dụng sơn lót trước khi sơn phủ là công việc cần thiết và đặc biệt quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Nếu chỉ vì tiết kiệm chi phí mà không dùng sơn lót thì chắc chắn bạn sẽ phải hối hận về sau.

sơn lót là gì? Đâu là sơn lót được ưa chuộng nhất
sơn lót là gì? Đâu là sơn lót được ưa chuộng nhất

Câu hỏi 2: Lớp sơn lót có tác dụng gì? Tại sao phải sơn lót?

Lớp sơn lót có vai trò vô cùng quan trọng đối với những lớp sơn được thi công tiếp theo. Sơn lót giúp những lớp sơn đó được phủ đẹp hơn, đều màu hơn, làm tăng độ bóng mịn và khả năng bền màu theo thời gian. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người sẽ tự hỏi sơn lại nhà cũ có cần sơn lót không? Câu trả lời là có các bạn nhé. Dù thi công cho công trình mới hay cũ, sơn lót được xem như sợi dây vô hình liên kết các lớp sơn lại với nhau giúp tường nhà được bảo vệ một cách tốt nhất.

Tại sao sơn nhà phải cần sơn lót
Tại sao sơn nhà phải cần sơn lót

Câu hỏi 3: Sơn lót có màu gì? Sơn lót nên sơn màu gì?

Cùng với câu hỏi sơn lót có màu gì? Sơn màu bạc nên lót màu gì? Sơn màu đỏ nên lót màu gì? Sơn màu trắng nên lót màu gì? Sơn màu vàng nên lót màu gì?,… thì chắc hẳn nhiều khách hàng sẽ nghĩ rằng sơn lót sẽ có màu giống sơn phủ với bảng màu lên tới 1000 màu. Tuy nhiên, thực tế sơn lót chỉ có một màu duy nhất đó là màu trắng. Mục đích chính mà nhà sản xuất lựa chọn màu sắc này cho sơn lót là vì không muốn lớp sơn lót ảnh hưởng đến tất cả màu sắc của sơn phủ về sau.

Sơn lót thường có màu gì
Sơn lót thường có màu gì

Câu hỏi 4: Sơn lót có mấy loại?

Ngày nay có rất nhiều thương hiệu sơn nước được ra đời. Cùng với đó, sơn lót ngày càng đa dạng về mẫu mã và số lượng.

Sơn lót tường nhà
Sơn lót tường nhà

Tuy nhiên nhìn chung, sơn lót sẽ được chia thành 4 loại chính:

 • Sơn lót gốc dầu
 • Sơn lót gốc nước
 • Sơn lót chống kiềm chống rỉ
 • Sơn lót chống kiềm chống ẩm

Câu hỏi 5: Sơn trong nhà có cần sơn lót không?

Gama xin khẳng định là có các bạn nhé. Sơn lót gần như là tiêu chuẩn bắt buộc trong quy trình sơn truyền thống nên cần phải có trong sơn nhà. Để đảo bảo chất lượng bề mặt tường tốt nhất, bạn nên sơn lót từ 2-3 lớp sơn lót, sau đó sơn phủ tiếp theo lên bề mặt tường từ 2-3 lớp để tường nhà có màu sắc tốt nhất bạn nhé.

Có cần phải sơn lót trong nhà
Có cần phải sơn lót trong nhà

Câu hỏi 6: 1 thùng sơn lót được bao nhiêu m2?

Thông thường 1 thùng sơn lót 18 lít có thể sơn được 130 đến 150m2 đói với sơn 1 lớp. Nếu sơn 2 lớp thì sẽ dao động trong mức 65 đến 75m2. Mức dao động trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào tay nghề của từng thợ sơn khác nhau mà sẽ cho ra diện tích khác nhau.

Một thùng sơn lót được bao nhiều m2
Một thùng sơn lót được bao nhiều m2

Câu hỏi 7: Sơn lót có phải pha không? Có cần pha nước không?

Bạn nên pha sơn lót với nước khoảng từ 5-10% trước khi lăn để sản phẩm sơn lót đạt hiệu quả tốt hơn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha màu sơn lót để tạo điểm nhấn cho màu sắc tường nhà của mình. Tuy nhiên hạn chế pha màu các bạn nhé.

Quy trình pha sơn lót cũng giống như pha sơn nước bình thường, hãy đảm bảo lượng nước được pha chỉ ở mức 5-10% để giúp tường nhà có màu sắc đẹp nhất.

Cách pha sơn lót
Cách pha sơn lót

Câu hỏi 8: Nên sơn lót tường mấy lớp?

Thông thường mọi người sẽ thắc mắc, nên sơn lót 1 lớp hay 2 lớp cho tường nhà sẽ tốt hơn? Theo các chuyên gia ghi nhận thì một hệ thống sơn tường hoàn hảo cần đảm bảo tối thiếu 3 lớp sơn bạn nhé (1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ). Tốt nhất nên sơn từ 2 lớp sơn lót để bề mặt sơn đủ khô và phát huy hết tác dụng cần thiết của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sơn lót từ 3 đến 4 lớp trở lên. Càng nhiều lớp sơn lót thì tường nhà bạn càng trở nên chắc chắn hơn.

Nên sơn lót mấy lớp cho tường nhà
Nên sơn lót mấy lớp cho tường nhà

Câu hỏi 9: Sơn lót bao lâu thì khô? Bao lâu thì sơn phủ?

Thông thường mỗi lớp sơn lót có mất khoảng 1,5 đến 2 giờ để khô hoàn toàn (tốt nhất là khoảng 2h), sau đó các nên tiến hành sơn phủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, có thể do điều kiện thời tiết mà khoảng thời gian này sẽ kéo dài ra thêm. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thêm bằng tay hoặc máy để đạt độ chính xác cao hơn.

Sơn lót bao lâu thì khô
Sơn lót bao lâu thì khô

Câu hỏi 10: Sơn lót loại nào tốt?

Rất khó để đưa ra nhận xét loại sơn lót nào là tốt nhất. Dựa vào từng nhu cầu khác nhau mà khách hàng sẽ lựa chọn cho mình sản phẩm sơn lót phù hợp nhất.

Sơn lót loại nào tốt nhất
Sơn lót loại nào tốt nhất

Nhìn chung, 4 tiêu chí sau thường được khách hàng phân tích so sánh và đưa ra quyết định chọn mua:

 • Khả năng kháng kiềm tốt
 • Độ che phủ tốt
 • Độ bám dính của màng sơn
 • An toàn cho sức khỏe
 • Mức giá thành sản phẩm

Dưới đây là tổng hợp các thương hiệu sơn lót được nhiều người tin dùng nhất.

 • Sơn lót Gama
 • Sơn lót Jotun
 • Sơn lót Dulux
 • Sơn lót Maxilite
 • Sơn lót Epoxy

Hy vọng bài viết trên giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng. Cần hỗ trợ và tư vấn, vui lòng liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo thông tin bên dưới.